Share This

Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Share This:

Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản

Về cửa hàng thì tại Nhật Bản cũng như tại bất kì đâu trên thế giới – chúng có rất nhiều loại. Tuy nhiên, những loại cửa hàng sau đây là các loại cửa hàng thường thấy nhất tại Nhật Bản, và, một trong số chúng đã làm nên cả hình ảnh của đất nước Nhật Bản. Trở thành biểu tượng và văn hóa của nước Nhật. Chào mừng các bạn đến với bài viết:

Các loại cửa hàng thường thấy tại Nhật Bản

Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Cửa hàng bách hóa

Được tìm thấy tại hầu hết các thành phố lớn của Nhật Bản, cửa hàng bách hóa là những nơi được biết đến với các mặt hàng chất lượng cao và sang trọng, và hơn nữa, dịch vụ cũng thuộc hàng cao cấp nhất và tốt nhất cho khách hàng. Tất nhiên là chỉ có những gia đình khá giả trong chi tiêu mới có thể đến đây vì giá cả ở đây khá đắt. Khu vực bán thức ăn nằm bên trong cửa hàng cũng đáng là một nơi cho du khách tham quan với cơ man đồ ăn thức uống đến tưởng chừng bạn có thể chết ngợp trong đấy. Trong khi đó, khu vực nhà hàng là nơi để cho du khách có thể lựa chọn nhiều loại thức ăn với nhiều loại giá riêng biệt được niêm yết trong tủ kiếng một cách có sắp xếp hơn.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Cửa hàng điện máy

Bên Nhật Bản thì các cửa hàng điện máy thường buôn bán theo các chuỗi liên doanh. Một số cái tên nổi tiếng như Yodobashi Camera, Bic Camera và Yamada Denki tập trung chủ yếu các mắt hàng từ máy tính, máy chụp hình, điện thoại di động, loa cho đến thiết bị trong nhà, đồ chơi, băng đĩa phim, đĩa game và các phụ trợ điện máy khác. Một số chuỗi cửa hàng điện máy nổi tiếng khác thì tập trung hệ thống của mình tại các khu vực xung quanh các nhà ga lớn và khu vực sầm uất như Akihabara, Shinjuku và quận Ikebukuro của Tokyo. Và tại Osaka thì chúng ta sẽ thấy khu Minami (Namba)


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Cửa hàng 100 yên

Đây là một trong những nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản – cửa hàng 100 yên, và hiện cũng đã du nhập vào một số nước, trong đó có Việt Nam. Cửa hàng bán đồng giá tất cả các sản phẩm với chỉ 108 yên (100 yên hàng hóa + 8 yên thuế giá trị gia tăng). Nếu bạn là khách du lịch hoặc những hộ gia đình có kinh phí không mấy khá giả thì đây là một nơi thật tuyệt vời để nghĩ đến. Tìm chúng cũng không hề khó, một thành phố lớn có cả nghìn cửa tiệm dạng này


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Cửa hàng tiện lợi

Thật không khó để nghĩ ra rằng chuỗi cửa hàng tiện lợi Family Mart có xuất sứ từ Nhật Bản, nơi với hơn 50,000 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động 24 tiếng một ngày trong hết 365 ngày kể cả ngày lễ Tết. Cửa hàng tiện lợi cung cấp chủ yếu là thức ăn, thức uống, một vài mặt hàng tiêu dùng chủ yếu và một số dịch vụ khác như máy rút tiền ATM, chuyển hàng tận nhà và dịch vụ bán vé – Chúng làm cho cái tên “cửa hàng tiện lợi” thực sự … tiện lợi.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Trung tâm thương mại

Bạn có thể tìm kiếm một cái trung tâm thương mại cả ở các thành phố lớn lẫn dưới nông thôn. Một đặc điểm của trung tâm thương mại Nhật Bản là chúng thường bán chủ yếu là quần áo và kèm theo các tầng nhà hàng hoặc quầy thức ăn, rạp chiếu phim và khu vực trò chơi điện tử. Một số thương hiệu trung tâm thương mại nổi tiếng như Aeon là một trong số các thương hiệu đã có mặt tại Việt Nam.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Khu phố mua bán

Được tìm thấy gần như trong khắp các thành phố lớn nhỏ của Nhật Bản, khu phố mua bán được tạo dựng từ hàng tá các cửa hàng và nhà hàng lớn nhỏ, nằm lọt thỏm trong những con đường cổ kính và mang màu sắc khá đậm chất quê hương. Tại Việt Nam thì các bạn chắc cũng biết đến con số 56 phố phường tại Hà Nội, vốn cũng là một dạng khu phố mua bán. Các khu phố dài nhất tập trung tại Osaka, Sendai và Takamatsu.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Khu mua sắm dưới lòng đất

Đây cũng là một đặc trưng của Nhật Bản khi mà diện tích đất sống khá hạn chế và mua được chúng thì có lẽ đến đời cháu của bạn cũng chưa mua được. Như một tổ kiến được kết nối với nhau thành mạng lưới dày đặc, các khu mua sắm dưới lòng đất được xây dựng bên dưới hoặc xung quanh các nhà ga chính trong các thành phố lớn. Nhiều khu mua sắm còn được kết nối với nhau, tạo thành cấu trúc mua sắm cực lớn, và Tokyo với Osaka là nơi tập trung nhiều cấu trúc này nhất.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Chợ đền

Các con đường dẫn đến các đền thờ hoặc miếu thờ của Nhật Bản thường được bao bọc bởi các hàng quán, cửa hàng và nhà hàng để bán hàng hóa cho du khách hoặc người hành hương. Các khu vực này thường được gọi là chợ đền. Một số khu chợ đền nổi tiếng là Nakamise tại đền Sensoji của Tokyo và khu chợ đền Kivomizudera của Kyoto


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Chợ công cộng

Các khu chợ công cộng tập trung các quầy hàng và nhà hàng với chủ yếu cung cấp cá tươi, rau củ quả, thịt và thức ăn làm sẵn. Các khu này thường cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng và cho cộng đồng nên chuyện chúng mở cửa sớm và đóng cửa sớm hơn các khu chợ khác là đều dễ hiểu, tuy nhiên khám phá chúng để học hỏi về ẩm thực là một trải nghiệm khá vui và thú vị khi đến Nhật Bản. Các khu chợ nổi tiếng nhất là Tsukiji của Tokyo, Nishiki của Kyoto, Omicho của Kanazama và Morning của Hakodate. Tại Việt Nam thì chúng ta gọi chúng bằng một cái tên nghe đúng nghĩa hơn là chợ đầu mối.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Chợ trời

Một khu chợ mà bất kì đâu trên thế giới cũng có – chợ trời. Tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ kiếm được một số món hời tại đây. Nếu bạn là một nhà khảo cổ hoặc sưu tập, dạo xung quanh các khu chợ này cũng thật thú vị và đáng để thử. Chợ trời bán đủ thứ từ cũ đến mới, từ các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như quần áo, hàng hóa truyền thống, đồ cổ, thực phẩm, nữ trang cho đến các quốc cấm như công cụ hay vũ khí. Các khu chợ trời nổi tiếng nằm tại đền Toji và đền Kinato Tenmangu của Kyoto hoặc công viên Meiji Jingu Gaien và công viên Yoyogi của Tokyo.


Các loại cửa hàng của Nhật Bản

Trung tâm mua sắm “hàng tồn kho”

Đúng với tên gọi như thế này, các trung tâm này thường bán các mặt hàng tồn kho, hàng lỗi và hàng “dạt ra” từ các trung tâm thương mại, và chúng vẫn là hàng chính hãng có thương hiệu rõ ràng. Chúng tập trung chủ yếu tại các khu vực ngoại ô của các thành phố lớn, xung quanh sân bay hoặc xung quanh các cung đường cao tốc. Cần cẩn trọng tại đây khi có thể bạn cũng bị hố hàng khi giá cả lung tung và bao bọc nuốt chửng bạn. Dù vậy, đi mua sắm tại đây cũng rất vui và đáng để thử.

==> Tìm hiểu Nhật Bản qua các bài viết trong “Nhật Bản kỳ thú”