Share This

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Share This:

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Trong những năm gần đây, lao động Nhật Bản đang gặp phải một cuộc khủng hoảng to lớn khi mà dân số ngày càng già và những người lao động chuyên nghiệp và có kỹ năng thì đang gần sắp nghỉ hưu. Chính vì thế, thị trường lao động Nhật Bản đang phải cầu cứu một số lượng lớn lao động từ nước ngoài.

Thành thực mà nói thì nếu bạn có một chút kỹ năng và biết chút ít tiếng Nhật (từ N3 trở lên – tương đượng trung cấp), bạn hoàn toàn có thể xin được một công việc tại Nhật Bản. Và dưới đây là 14 ngành nghề mà thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu trầm trọng:

Xin mời đến với bài viết 14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản


1. Kỹ sư:

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Các công ty Nhật Bản (bao gồm cả các công ty về thiết bị điện, điện, xe hơi và các ngành công nghiệp nặng khác) đang mở cửa chào đón nhân lực từ nước ngoài, đặc biệt là các kỹ sư trong các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Số lượng các ngành nghề cần tuyển kỹ sư ở Nhật Bản rất lớn và bạn nên nhớ rằng một điều rằng đây không phải là một điều mà các công ty Nhật Bản sẵn sàng làm, trừ khi có một biến đổi lớn về độ tuổi lao động trong dân số


2. Công nghệ thông tin

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Các công ty Nhật Bản đang gấp rút tuyển nguồn kỹ sư hoặc nhân viên công nghê thông tin từ Ấn Độ – một quốc gia có số lượng ngành nghề CNTT cao. Tuy nhiên, hầu hết các công ty CNTT vẫn, ít nhất là vài ba người, thuê nhân công từ Đông Nam Á, kể cả Việt Nam. Con số này đang dần dần tăng lên rất nhanh trong các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản và phổ biến trong các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản.


3. Đầu tư ngân hàng

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Các ngân hàng đầu tư nước ngoài có xu hướng thuê mướn một số lượng lớn nhân công nước ngoài. Tại thị trường Tokyo, các ngân hàng này có một lịch sử về việc thuê mướn nhân công lớn trong vòng một năm và năm tiếp theo theo dự đoán sẽ tăng lên. Thật sự rằng đây là một môi trường không ổn dịnh trong các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Ngoài các nhân viên ra, các ngân hàng còn thuê một lượng lớn các nhân viên IT. Họ (các ngân hàng) có đủ tiềm năng để chạy các mạng lưới dự án phần mềm lớn tại các trụ sở chính ở Tokyo. Sự cạnh tranh trong các ngành này ở Nhật hiện rất lớn nhưng thường thì lại không yêu cầu bất cứ kĩ năng ngôn ngữ tiếng Nhật nào.


4. Giáo viên tiếng Anh

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Giáo viên tiếng Anh là con đường thường được biết nhất để làm việc tại Nhật Bản. Khi bạn nói rằng bạn làm việc tại Nhật Bản thì người dân Nhật Bản thường hay hỏi rằng bạn là giáo viên tiếng Anh phải không ?

Trong những thập niên 90, việc dạy tiếng Anh tại Nhật Bản là một việc làm tuyệt vời. Thu nhập của nghề này gần như là có thể giúp bạn hưởng thụ cuộc sống, và thậm chí bạn có thể quay về nhà mà vẫn còn dư tiền tiết kiệm. 

Ngày hôm nay, một vài trường đã trải qua hàng chục năm nhưng vẫn không tăng lên về số lượng. Các trường học mới có được xây dựng như không nhiều nhưng vẫn chật vật đầy khó khăn với các giáo viên. Ví dụ, các trường có thể trả tiền theo số bài học chứ không trả lương theo tháng. Vào những ngày thấp điểm, hoặc là khi học sinh không đến trường đi học thì giáo viên không kiếm được thu nhập.

Vào năm 2007,  ngôi trường tiếng Anh lớn nhất Nhật Bản có tên Nova đã  bị phá sản và khiến cho nhiều giáo viên thất nghiệp và không được trả tiền. Điều đó đã đẩy một số lượng lớn giáo viên ra khỏi ngành và khiến họ không thể nào kiếm được việc làm thay thế. Báo chí đã tường thuật lại rằng thậm chí một số giáo viên còn nhận trợ cấp lương thực từ những người học sinh cũ để sống tạm qua ngày.

Ngày nay, tình trạng của giáo viên tiếng Anh tại Nhật Bản vẫn còn khó khăn. Nói về mặt tích cực, nghề giáo viên tiếng Anh vẫn được tuyển tại 47 quận của Nhật Bản và vì thế, bạn hoàn toàn có thể sinh sống tại bấ cứ đâu trên Nhật Bản (hầu hết các công việc dành cho nhân công nước ngoài đều tập trung chủ yếu tại Tokyo). Gần đây, một số phóng sự có nói về sự thay đổi lớn rằng sẽ đưa tiếng Anh vào làm một môn học chủ yếu trong hệ thống giáo dục. Vì thế, bạn hoàn toàn có hy vọng rằng mình sẽ có thể có thêm thu nhập từ việc dạy tiếng Anh.

Các giáo viên tiếng Anh hiếm khi hối tiếc về việc quyết định làm việc tại Nhật Bản. Thậm chí nếu họ không kiếm được thu nhập cao từ việc dạy học chỉ đơn thuần việc đó cho học một trải nghiệm tuyệt vời.


5. Nhân viên văn phòng (nói chung)

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Nếu bạn có một cái visa hợp lệ và bạn chấp nhận bổ sung các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Nhật  thì bạn sẽ có chân trong đội ngũ nhân viên tại Nhật Bản. Nhiều giáo viên tiếng Anh đã có được sự thành công khi đã có thể chuyển ngành từ dạy tiếng Anh vào một công ty nào đó.


6. Ngành dịch vụ (nói chung)

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Visa và tiếng Nhật là hai yếu tố quan trọng để một người nước ngoài có thể kiếm việc tại Nhật Bản. nếu bạn có hai thứ đó, một công việc đối với bạn không hề quá khó. Ngành dịch vụ tại Nhật Bản yêu cầu sử dụng ngôn ngữ Nhật theo phong cách nghiêm trang (Keigo).

Một vài người nước ngoài hiện giờ đang làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc dạy trượt tuyết tại một khu du lịch nào đó và tất cả các ngành mà bạn có thể tưởng tượng ra được.


7. Các công ty toàn cầu tại Nhật Bản

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Một số tập đoàn liên quốc giá có nguồn gốc tại Nhật Bản đang tập trung vào việc phát triển bành trướng ra thị trường thế giới. Các tập đoàn này, vì vậy, hiện đang thiếu một lượng lớn nhân công chuyên nghiệp. Và chắc chắn rằng viễn cảnh các công ty này áp dụng một chính sách duy nhất chỉ bằng tiếng Anh cho các văn phòng của họ tại Nhật Bản


8. Kinh doanh nhỏ

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Nhật Bản hiện đang đứng thứ 34 trong tổng số các quốc gia trong bảng thống kê kinh doanh thế giới. Và tỉ lệ bắt đầu kinh doanh hơn gấp đôi (89). Tuy vậy, một số doanh nghiệp nước ngoài đã thành công tại Nhật Bản


9. Quán Bar

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Chính phủ Nhật Bản không khuyến khích nhân lực nước ngoài làm việc trong các quán bar. Một số loại visa đặc biệt cấm chủ nhân làm việc trong các quán bar. Tuy vậy, người nước ngoài vẫn có thể làm trong quán bar ở những quận về đêm như Roppongi.


10. Diễn viên

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Nếu bạn có thể diễn xuất và biết nói tiếng Nhật thì thật không khó để có một vai diễn nhỏ trên sóng truyền hình. Không có nhiều diễn viên nước ngoài trở thành ngôi sao trong phim ảnh Nhật Bản nhưng đôi khi có một số hạng mục phim vẫn có như phim người lớn chẳng hạn

P/S: chắc rằng bạn chẳng lạ gì nhân vật phía trên kia đâu nhỉ ^_^


11. Người mẫu

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Nhiều quảng cáo của Nhật Bản yêu cầu một số lượng lớn các người mẫu nước ngoài. Bạn biết vì sao không ? Vì khuôn mặt của bạn sẽ không còn tươi tắn nữa khi sống ở Nhật Bản quá lâu. Do đó, những người mẫu thường được tuyển trực tiếp từ nước ngoài trong một khoản thời gian ngắn. Thu nhập của ngành này khá cao trong số các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

Một điều lưu ý là các nhà quảng cáo Nhật Bản chỉ chịu làm việc với các trung tâm tuyển người mẫu lớn nên luôn luôn kiểm tra mức độ nổi tiếng trước khi sang Nhật Bản. Các trung tâm sẽ không đòi hỏi tiền bạc từ các người mẫu.


12. Ngành nghề Sales

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Các vị trí sales trong các công ty thường được trưng quảng cáo săn việc làm. Điều đó là do các công ty Nhật Bản thường muốn bán sản phẩm cho các công ty nước ngoài tại Nhật Bản, ví dụ như các ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài.


13. Nhà tuyển dụng

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Các công ty tuyển dụng nước ngoài hoạt động tại Tokyo để cung cấp nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho các công ty Nhật Bản và các công ty nước ngoài khác. Hầu hết khách hàng của họ là từ các ngân hàng. Họ có xu hướng làm việc theo một vòng tròn – thuê một năm và cho nghỉ việc vào năm kế tiếp.

Nhà tuyển dụng được trả theo mức hoa hồng và có thể kiếm được bộn tiền nếu gặp được một năm may mắn


14. Nhà nghiên cứu và giáo sư

14 ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản - Nama Chocolate

Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới về chi phí nghiên cứu và phát triển (144 tỷ USD một năm)

Nhật Bản đang sẵn sàng thuê các nhà nghiên cứu cấp chuyên nghiệp trong các ngành đi đầu của họ như nghiên cứu người máy – hằng năm luôn đi đầu thế giới. Vì thế, các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản vẫn có chỗ đứng cho các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Giáo sư (đặc biệt là các hợp đồng ngắn hạn) thường cũng được tuyển dụng tại Nhật Bản trong các ngành nghề cho người nước ngoài tại Nhật Bản

==> Tìm hiểu Nhật Bản qua các bài viết trong “Nhật Bản kỳ thú”