Share This

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy

Share This:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy

Mặt nạ nhật bản

Không có một đất nước nào mà mặt nạ lại phát triển mạnh mẽ như Nhật Bản. Thậm chí cả ngày nay, mọi người dân Nhật Bản khi đặt chân ra ngoài đường đều mang một chiếc khẩu trang y tế. Dường như đó chính là một nét đặc sắc trong bản sắc văn hóa Nhật Bản khi mọi người đều thưởng thức sự cá nhân và riêng tư. Điều này có thể giải thích qua bài viết mà mình đã từng đăng có tựa đề “Người Nhật Bản suy nghĩ như thế nào ?”. Các bạn có thể xem link bên dưới

==> Xem thêm “Người Nhật Bản suy nghĩ như thế nào ?”

Người Nhật Bản có một niềm tin rất lớn vào mặt nạ, và bằng cách này hay cách khác, mỗi người dân Nhật Bản đều sở hữu chúng trong cuộc sống hằng ngày. Và bản thân họ cũng phải thừa nhận một việc rằng họ rất cuồng mặt nạ. Ngay cả trong văn hóa dân tộc, mặt nạ cũng đã xuất hiện từ rất lâu và phản ánh nền văn minh, văn hóa truyền thống. Và sau đây chính là 14 loại mặt nạ Nhật Bản trong văn hóa dân gian của đất nước:


1) Mặt nạ Samurai:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Hiển nhiên ai cũng biết về các Samurai – bầy tôi trung thành của các lãnh chúa (Daimyo). Khi nhìn vào chiếc mặt nạ Nhật Bản mà họ đang mang thì chúng ta cũng có thể cảm thấy một nỗi sợ hãi lan tỏa trong tim, và đó cũng chính là mục đính chính của chiếc mặt nạ này, ngoài mục đính chính là bảo vệ khuôn mặt của các chiến binh. Những chiếc mặt nạ này được thiết kế bởi những nghệ nhân đặc biệt để phù hợp với tính cách và vẻ bề ngoài của mỗi chiến binh Samurai. Điều đó vì vậy chứng minh rằng có hàng triệu kiểu mặt nạ Samurai khác nhau.


2) Mặt nạ môn Kendo – kiếm đạo

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Kendo mang nghĩa là đường đi của thanh kiếm (way of the sword) và là tên của một môn thể thao tại Nhật Bản – Kiếm đạo. Môn thể thao này là một môn thể thao đối kháng với kiếm tre và áo giáp bảo vệ. Chiếc mặt nạ Nhật Bản của môn này là một thành phần không thể thiếu và một điều đặc biệt là chiếc mặt nạ này mang nghĩa là “dành cho đàn ông” cho dù môn kiếm đạo không giới hạn cho cả nam và nữ. Nhiệm vụ chính của nó là bảo vệ cổ họng khỏi những đường kiếm lao thẳng và được đính thành giáp vai cho bộ giáp bên dưới.


3) Mặt nạ lễ hội (Festival mask):

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Những người bán mặt nạ Nhật Bản dạo thường đi theo một gánh xiếc hay lễ hội nào đó để bán mặt nạ khắp đất nước. Những chiếc mặt nạ này thường làm băng nhựa và thường có hình thù từ siêu nhân cho đến các nhân vật hoạt hình hoặc các sinh vật trong truyền thuyết. Vào lễ hội đầu năm thì bạn sẽ thấy chúng được rao bán rất nhiều. Một điều bất tiện là những chiếc mặt nạ này chỉ vừa vặn với khuôn mặt của trẻ em nên , vì vậy, người lớn thường mang nó một bên hặc phía sau đầu.


4) Mặt nạ Hyottoko

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Lúc nhỏ khi xem phim hoạt hình, mình đã vô tình nhầm lẫn chiếc mặt nạ Nhật Bản này với một con bạch tuộc ^_^. Thật ra, mặt nạ Hyottoko là một linh hồn trong truyền thuyết hay xuất hiện trong chiếc mặt nạ này. Những câu chuyện về vị thần Hyottoko thường khác nhau theo từng vùng miền. Ví dụ, có nơi nói rằng Hyottoko là một cậu bé với một khuôn mặt buồn cười thường hay “sản xuất” vàng từ chiếc túi đeo trên bụng, có nơi lại nói Hyottoko là một vị thần chuyên giúp cho trẻ em cười đùa để quên đi những ngày tháng gian khổ của chiến tranh. Tổng hợp lại từ các mẩu chuyện, một đặc điểm chung của thần Hyottoko là một vị thần may mắn với một khuôn mặt vui nhộn.

Mặt nạ Hyottoko đóng một vai trò quan trọng trong những vở kịch truyền thống của Nhật Bản và thường là vào vai nhân vật gây cười (như ông địa của Việt nam hoặc chú hề trong rạp xiếc) với những bước đi ngớ ngẩn và mang tính gây cười là chính.


5) Mặt nạ Okame

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Okame là phiên bản nữ của mặt nạ Hyottoko (khá giống thị Nở ^_^). Cả hai loại mặt nạ Nhật Bản này đều có khuôn mặt vui nhộn và thường đi theo cặp. Okame nhìn chung là một vị thần thường ban phát sự may mắn cho con người. Vào các ngày lễ hội, các đền thờ sẽ trưng bày một số lượng lớn mặt nạ Okame.


6) Mặt nạ quỷ Oni

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Oni là những con quỷ trong văn hóa Nhật Bản. Chúng được dân gian cho rằng là những sinh vật không thể nào xua đuổi được và những mặt nạ Nhật Bản mang hình dáng của chúng thường được thiết kế từ vui nhộn, hài hước cho đến cực kì dự tợn và đáng sợ. Các mùa lễ hội Nhật Bản tại nông thôn thường quy tụ mọi người dân lại với mỗi người một chiếc mặt nạ Oni chạy lòng vòng khắp những con đường và đóng giả những trò quậy phá.

==> Xem thêm bài viết 24 sự kiện và lễ hội thường thấy tại Nhật Bản

Vào ngày lễ Setsubun, các bậc phụ huynh khắp Nhật Bản thường mang mặt nạ oni và cố gắng hù dọa bọn trẻ. Bọn trẻ sẽ tìm cách dọa nạt lại bọn quỷ Oni bằng cách ném đậu vào chúng, và đó là cách duy nhất để xua đuổi Oni theo dân gian.


7) Mặt nạ Hannya

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Hannya là những con quỷ nam thường xuất hiện giống như Oni nhưng thường có một cặp sừng. Mặt nạ Hannya thường được sử dụng trong các vở kịch Noh (chính kịch). Chúng thường được mô tả là có tính cách thích gây hoảng sợ cho con người và gây sự đố kị trong con người. Những chiếc mặt nạ Samurai đôi khi được làm ra dựa vào hình ảnh những chiếc mặt nạ này.


8) Mặt nạ Noh:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Noh là những vở chính kịch truyền thống với nhạc của Nhật Bản (nhạc kịch). Loại hình văn hóa này tương tự cải lương của chúng ta. Tất cả vai diễn trong vở kịch thường được đảm nhận bởi các diễn viên nữ. Các diễn viên nam và những diễn viên già dặn thường được diễn chung với mặt nạ. Trong thời hiện đại, diễn viên nam tham gia vào kịch Noh nhưng các loại mặt nạ truyền thống Nhật Bản thì vẫn thường sử dụng cho các nhân vật nữ, nghĩa là các diễn viên nam phải mang mặt nạ thể hiện các nhân vật nữ.

Những chiếc mặt nạ này được mô tả là phức tạp đến khó tin.Mỗi một cái mặt nạ diễn tả một vẻ mặt dựa vào các góc cạnh khác nhau. Trong một vài trường hợp, một chút thay đổi về góc cạnh sẽ biến một hiếc mặt nạ Noh thành một khuôn mặt khác hoàn toàn.


9) Ultraman:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Vào những thập niên 70, chương trình TV Nhật Bản chiếu các bộ phim về những nhân vật anh hùng với chiếc mặt nạ như con kiến được gọi là ultraman (Việt nam gọi là siêu nhân điện quang) và Kamen Raider (siêu nhân kiến) và đã trở nên quen thuộc với các gia đình Nhật bản nên chúng ta chẳng lạ gì khi đa số người mang những chiếc mặt nạ này là trẻ em.


10) Animegao:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Chiếc mặt nạ này thường được nhìn thấy gần đây. Tên chiếc mặt nạ là Animegao với cái tên nghe khá là văn học – Mặt nạ truyện tranh. Sở dĩ có tên như thế là vì chúng trông rất giống các nhân vật trong phim hoạt hình (anime) hoặc mangan (truyện tranh). Animegao đang xuất hiện với tốc độ nhanh chóng trong giới cosplay (những người đóng vai các nhân vật trong truyện hoặc phim – ở Nhật Bản gọi là Otaku) khắp thế giới, trong đó có cả Nhật Bản.


11) Visual Kei

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Tên chiếc mặt nạ cũng là tên của một loại nhạc tại Nhật Bản dựa trên ảnh hưởng của nhạc Punk và Glam. Các nghệ nhân nổi tiếng của thể loại nhạc Visual Kei thường mang các loại mặt nạ đầy độc đáo.


12) Mặt nạ Kappa:

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Kappa là những con quái vật thường sống ở bờ sông và thường tấn công những người đi bơi lặn dưới sông, khá giống với ma da tại Việt Nam. Ngoài ra, chúng còn thích thách thức con người tham gia đấu vật sumo với chúng. Chúng được dân gian cho rằng là những sinh vật không tốt nhưng được một cái là chúng giữ lời hứa của mình. Mặt nạ Kappa khá hiếm và chúng thường xuất hiện dưới dạng tượng nhỏ.


13) Kitsume

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Kitsume mang nghĩa tiếng Nhật là con cáo. Theo truyền thống Nhật Bản, những con cáo thường được cho là những lời nhắn gửi từ vị thần Inari. Trong thần thoại Nhật Bản. Trong những câu chuyện khác, những con cáo thường xuất hiện dưới hình dáng những người phụ nữ đẹp để lừa đảo con người (chúng ta hay gọi là Hồ Ly Tinh)

Mặt nạ cáo thường đóng vai trò trong rất nhiều loại lễ hội để tưởng nhớ về các truyền thuyết này. Đây cũng chính là chiếc mặt nạ Nhật Bản mà mình thích nhất.


14) Tengu

14 loại mặt nạ Nhật Bản thường thấy trong văn hóa dân gian

Tengu là các sinh vật truyền thuyết Nhật Bản, mà theo lịch sử văn hóa, được cho là những con quỷ chuyên mang vận xui cho con người. Ý niệm này thường được áp dụng cho hàng thế kỷ qua nhưng hiện nay, Tengu được kính trọng như là những linh thần bảo vệ cho những khu rừng thiêng liêng và núi thánh. Tengu thường được cho là mang hình dáng của các loài chim nhưng theo thời gian thì người dân Nhật Bản lại mô tả Tengu mang hình dáng con người với chiếc mũi dài, ít nhất là như vậy. Mặt nạ Tengu thường xuất hiện trong rất nhiều lễ hội và là đồ trang sức để trang trí cho đền chùa hoặc các cơ sở kinh doanh như nhà hàng.

==> Tìm hiểu Nhật Bản qua các bài viết trong “Nhật Bản kỳ thú”