Share This

8 tháng 3 tặng mẹ và em

Share This:

NGÀY 8 tháng 3 NÊN MUA GÌ TẶNG MẸ VÀ EM

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Cuộc sống là một chuỗi quãng đời kéo dài suốt 60 năm, kể từ ngày chúng ta sinh ra trên đời. Chúng ta thường mất ít nhất là gần 40 cho việc ăn, học và làm việc không ngừng. Lối sống hối hả của những con số ngày nay đã khiến cho cuộc sống gia đình, nhất là đời sống giữa cha mẹ với con cái hoặc giữa vợ và chồng, dường như rất là mờ nhạt.

Cuộc sống ngày xưa, thời chưa có tivi, đầu máy hay nhà lầu, xe hơi siêu sang, cái thời mà ở một cái làng hay một cái xóm không ai mà không biết đến mặt nhau. Đó chính là câu chuyện tôi muốn gởi gấm và chia sẻ đến các bạn trong ngày 8 tháng 3 dành riêng cho toàn thể tất cả những người phụ nữ bạn yêu thương nhất cuộc đời.

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Tôi hiện tại đã là một người đàn ông trạc 50 tuổi, cái tuổi khởi đầu cho buổi đời xế chiều. Tôi có vợ và 2 đứa con một trai và một gái. Tôi sinh sống và làm việc ở xứ lạ quê người cũng gần hơn nửa cuộc đời. Nhìn lại mình hôm nay trước gương, tôi như cảm thấy những viễn cảnh xung quanh mình đang thay đổi quá lẹ. Không biết đã bao ngày 8 tháng 3 đã trôi qua.

Tôi cứ vẫn nghĩ, nó như ngày hôm qua. Kí ức xa xưa dường như chưa bao giờ tôi có thể quên được, cũng vẫn con đường làng ấy, đôi dáng lom khom ấy, người phụ nữ vĩ đại ấy, mẹ tôi – người mà tôi yêu vào đầu đời của tôi. Hồi còn nhỏ, trong mắt tôi, mẹ tôi lúc nào cũng là một cô tiên hiện ra trong những cuốn truyện cổ tích mà cô giáo hay kể cho tôi nghe mỗi khi đến lớp. Mẹ tôi không phải là một người phụ nữ thuộc tầng lớp có học, bà đơn thuần chỉ là một phụ nữ thôn quê với đôi bàn tay chai lì, làn da rám nắng xỉn màu chocolate với tính cách hiền hòa và chịu thương chịu khó.

Hồi xưa, nhà tôi nghèo lắm, cái ăn kiếm đã khó, lại còn thêm cái mặc phải chắp vá rất thường xuyên. Ấy vậy mà gia đình tôi, ba mẹ và tôi lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười rộn rã bên những bữa cơm đơn giản chỉ là rau luộc và cá chiên. Những buổi sáng bố ra đồng sớm, tôi thường được cõng trên lưng bố đến trường làng và buổi chiều thì mẹ hiền đến rước và mang theo cho tôi một cây mía ngọt hoặc một quả lựu chín mọng. Tuổi thơ tôi gắn liền với bức tranh phong cảnh thôn quê rất nên thơ, hài hòa và giàu tình thương. Tôi cũng không nhớ rõ lắm những món quà tự tay mình làm trong những ngày 8 tháng 3 năm ấy.

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Tôi nhớ hoài cái thời đổi mới kinh tế, gia đình tôi ly tán, người vào nam, kẻ thì chạy nạn ra các đất nước khác, cô chú, cậu dì, và ngay cả ông bà mỗi người một nơi. Mẹ tôi trong thời điểm ấy là một người phụ nữa đầy can trường, một tay nắm kinh tế bán buôn gánh hàng chè, còn một tay thì lo lắng và khuyến khích tôi trên con đường học vấn. Hồi đó thời đi kinh tế mới, ai cũng mang trong người bao hy vọng và khát khao làm giàu và tôi cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tôi nhớ có lần tôi đề bạt với sếp lớn của tôi chính là bố, một câu nói dõng dạt thể hiện ý chí anh hùng rằng: “Con sẽ nghĩ học, thay cha mẹ đi kiếm tiền”.

Sau câu nói ấy, bố tôi chỉ ngồi im lặng không nói một tiếng nào. Sau đó ông bảo tôi ngồi xuống ghế, ông dáng người tần tảo bước vào trong buồng lấy ra một cái rương nhỏ xíu, trong rương chả có gì là đáng giá ngoài một cái áo sơ mi trắng và một cây viết máy. Tôi không hiểu nổi ý bố tại sao có nhiều cái để cất giữ thì bố lại đi chọn cất giữ một cái áo và một cây viết. Khi tôi đang loay hoay tìm hiểu lí do đó thì bố húp một ngụm trà và đặt chiếc tách xuống bàn, bố nói giọng nuốt nghẹn.

“Con trai, bố mẹ sinh con ra nhưng chưa hề cho con một ngày nào được đầy đủ, đời bố mẹ thiếu thốn và rách nát là do bố mẹ thiếu con chữ. Vì thế ngay từ khi bố mẹ cưới nhau, bố mẹ đã tâm niệm mội người phải dành tặng cho đứa con trong bụng một món quà. Mẹ con đã dành tặng con một tấm áo sơ mi trắng do chính tay mẹ khâu vì mẹ muốn con trai mẹ phải êm ấm và đầy đủ tình yêu thương. Bố tặng con một cây bút máy mà bố đã phải lặn lội hàng chục cây số tìm mua và trao đổi cả tiền cày cuốc mấy tháng để đổi lấy cho con. Bởi bố luôn tin rằng con trai bố sẽ lớn lên, ngoan ngoãn và học thật giỏi sớm ngày đỗ đạt để bố mẹ được an lòng”.

Những lời nói của bố khiến mẹ tôi rơi lệ, và tôi cũng khóc nhè như một em bé vì tôi chưa bao giờ nghĩ được sự hy vọng và niềm tin bố mẹ dành cho tôi lại to lớn đến thế. Bố tôi đã khiến tôi tâm phục khẩu phục sau câu nói cuối cùng: “Con hãy suy nghĩ kĩ ước mơ của con và dù con có chọn con đường khác với suy nghĩ bố mẹ thì bố mẹ vẫn luôn tôn trọng và sát cánh cùng con”.

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Tuổi thơ của tôi đấy, tuổi thơ ấy chính là động lực khiến tôi dồn hết tâm lực giành lấy được xuất học bổng sang nước ngoài để mở rộng tương lai, trở thành một nhà thương gia như hôm nay. Có một điều ngạc nhiên nhưng luôn luôn đúng, đó là bạn dù sinh ra ở đâu thì bạn vẫn sẽ quay về đúng với cội nguồn. Lúc trước tôi tưởng đâu chắc mình du học nước ngoài thì sẽ lấy vợ ở đó. Nhưng mà đúng là “có duyên có nợ thì dù xa nhau mấy phương nghìn dặm thì cũng tìm ra nhau”. Vào ngày 8 tháng 3 này, tôi cũng thấy phải nói cho các bạn nghe.

Tôi còn nhớ như in vào lần đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học bên xứ người, tôi về với cha với mẹ. Trong ngày mừng tôi về, bà con làng xóm làm gà mần vịt ăn cỗ thật linh đình. Hôm ấy tôi cũng khá xông sáo, tôi đích thân bưng bê và phục vụ các bậc tiền bối. Đang bưng cả một đống chén bát xuống sau vườn thì tôi như bị một tiếng sét đánh ngang với cô gái đang ngồi cần mẫn rửa chén. Nhìn thì quen thật quen nhưng không nhớ là ai, đang lơ là đứng thì ông anh họ tôi gõ vai. “Mày thích cái Lan hả ? sao mà cứ đứng sững người ra thế kia!” Kết thúc câu nói tôi ngượng ngùng và cứ bẽn lẽn đứng nhìn nàng.

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Sau một tuần tìm hiểu sơ bộ về gia đình nàng, tôi mới biết thì ra Lan và tôi đã từng gặp nhau hồi bé, nhưng do gia đình Lan dọn đi nơi khác ở và sau này thì mới quay trở về với mảnh đất mồ mã ông bà. Vì thế, tôi mới có dịp gặp gỡ vợ tôi, và hôm nay vợ chồng tôi đã ở được với nhau có 2 người con trai. Vợ tôi cũng rất là giống tính cách mẹ tôi. Cô ấy ôn hòa, dịu dàng và chịu thương chịu khó. Hồi đó khó khăn nhiều lúc đến ngày lễ muốn mua tặng cô ấy đồ gì, tôi cũng thường bị cô ấy la vì tốn kém. Cái tính vậy chứ mà tôi nghĩ không tìm ra ai được giống cô ấy. Thương mà để trong lòng đến hết đời.

Lâu lắm rồi tôi chưa về thăm ba mẹ, cũng do khoảng cách thời gian và không gian. Tôi thấy xã hội ngày nay đang khiến tôi cảm thấy lạc lõng. Nhưng thật lạ, có một lần tan ca làm việc, sau khi đóng cửa tiệm, trên đường về nhà, tôi nhìn thấy một tin rao trên mạng xã hội rằng họ chia sẻ những món quà dành tặng riêng 8 tháng 3 cho phụ nữ. Tôi bỗng nghĩ về mẹ và em, không hiểu sao những bước chân như là thôi thúc tôi phải đến mua món quà 8 tháng 3 ấy và mang về tặng cho mẹ và cho em. Tôi bí mật mời cả gia đình cùng đi ăn vào tối 8 tháng 3. Tôi chu đáo đặt bàn tiệc ở một không gian yên tĩnh. Ở đấy tôi gởi đến mẹ và em hai món quà ngọt ngào từ tình yêu và tấm lòng chân thành dành duy nhất cho hai người phụ nữ là mẹ và em.

“Mỗi món quà 8 tháng 3 điều ngọt ngào và tràn ngập tình yêu anh gởi vào socola tươi. Mong rằng sự chân thành ấy sẽ bù đắp thật nhiều khoảng không trống trãi trong em và mẹ từ những lúc anh bận làm xa nhà và không có thời gian để chăm sóc mẹ và hỏi thăm em. Cảm ơn em và mẹ đã đến bên cuộc đời của anh. Yêu mẹ và yêu vợ thật nhiều. Mừng ngày 8 tháng 3″.

8 tháng 3 tặng mẹ và em - Những món quà ngọt ngào nhất - Nama Shop

Nama chocolate shop xin trích lời một lá thư chia sẻ từ khách gởi đến đông đảo bạn đọc thay lời chúc ngọt ngào và thấm đượm tình mẫu tử và tình nghĩa vợ chồng vào ngày 8/3 – Hãy dành tất cả những gì ngọt ngào nhất cho người mà bạn yêu.

Nama chocolate shop